Searching...
Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

Quy trình công bố mỹ phẩm

Mỹ phẩm là loại sản phẩm hàng hóa cần thực hiện công bố nếu muốn được lưu hành hợp pháp trên thị trường. Doanh nghiệp muốn sản xuất kinh doanh bắt buộc phải thực hiện tuần tự quy trình công bố mỹ phẩm. Hiện cơ quan Nhà nước ngày càng thắt chặt kiểm soát thủ tục này, có nhiều thay đổi nhằm quản lý tốt nhằm hạn chế tình trạng mỹ phẩm rởm trôi nổi trên thị trường ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Việc thắt chặt thủ tục và thay đổi quy chế xét duyệt hồ sơ công bố rất có lợi với các doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp kinh doanh chân chính sẽ được bảo vệ quyền lợi, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn hơn mặc cho hàng giả làm nhiễu loạn thị trường. Hơn nữa, việc thay đổi quy chế nhận hồ sơ, đối với mỹ phẩm trong nước vẫn nhận hồ sơ bản giấy nhưng đối với mỹ phẩm nhập khẩu đã tiến hành nhận và xét duyệt hồ sơ online qua cổng thông tin điện tử vừa bảo mật tốt lại thuận tiện cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian, công sức.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn bỡ ngỡ với các thay đổi, không nắm rõ quy trình tiến hành công bố mỹ phẩm dẫn tới nhiều phát sinh ngoài ý muốn như chuẩn bị sai, thiếu hồ sơ, làm không đúng trình tự nên hồ sơ  không được cơ quan chức năng chấp nhận xét duyệt, cấp giấy phép lưu hành mỹ phẩm. Luật Việt Tín là đơn vị hỗ trợ với dịch vụ công bố mỹ phẩm chuyên nghiệp nên nắm rõ quy trình thủ tục công bố sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về quy trình công bố mỹ phẩm để các bạn nắm rõ hơn, từ đó có thể thực hiện được thủ tục này dễ dàng.

Công bố mỹ phẩm dựa trên căn cứ pháp lý là thông tư  Số:  06/2011/TT-BYT quy định việc quản lý các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, mỹ phẩm nhập khẩu. Quy trình công bố mỹ phẩm bao gồm các bước sau:
Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Tài khoản đăng nhận được cấp theo mã số doanh nghiệp, cần bảo mật tài khoản để nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả. (nếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu). Còn đối với mỹ phẩm trong nước thì doanh nghiệp vẫn tiến hành nộp hồ sơ tại Sở y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Bước 2: Chuẩn bị soạn thảo hồ sơ theo quy định của pháp luật.
Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu:
·       Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề bán buôn mỹ phẩm.
·       Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nước sản xuất cấp. (cần hợp thức hóa lãnh sự)
·       Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối cho phép doanh nghiệp phân phối sản phẩm tại Việt Nam. Thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ và tên sản phẩm cần thống nhất với Giấy chứng nhận lưu hành tự do. Thông tin doanh nghiệp đứng số công bố thể hiện bằng tiếng Anh và chuẩn  theo Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.
·       Bản mềm thành phần công thức sản phẩm
·       Phiếu công bố mỹ phẩm.
·       Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
·       Giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm (Do phòng thí nghiệm có chứng nhận ISO 17025 thực hiện kiểm định).
·       Giấy chứng nhận thực hành sản xuất mỹ phẩm tốt (GMP).
·       Dự thảo nhãn chính của sản phẩm.
·       Phiếu công bố mỹ phẩm (Do Luật Việt Tín soạn thảo).

Bước 3: Nộp hồ sơ công bố lên cơ quan chức năng, theo dõi, chỉnh sửa bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu của chuyên viên xét duyệt hồ sơ.

Trên đây là quy trình thủ tục công bố mỹ phẩm mà Luật Việt Tín chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn cần hỗ trợ tiến hành thủ tục này hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể hơn đối với từng loại mỹ phẩm mà doanh nghiệp dự kiến công bố. Sẽ có chuyên viên tư vấn giỏi và am hiểu pháp lý, thuần thục làm thủ tục công bố tư vấn trực tiếp cho các bạn. Địa chỉ liên hệ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com

Luatviettin.vn rất mong được hợp tác với quý khách!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét